Lật giở lịch sử của nghề thêu truyền thống Việt

Lật giở lịch sử của nghề thêu truyền thống Việt

Bạn biết đấy, thêu là nghề đã có từ rất lâu đời của đất nước Việt. Một điều rất đáng tự hào là cho dù trải qua bao thăng trầm, nghề thêu tay vẫn giữ được bản sắc văn hóa và sự trường tồn với thời gian. Thực sự đáng khâm phục!

Hôm nay, cùng ily lật giở lại từng trang sách cũ, để hiểu thêm về lịch sử của nghề thêu truyền thống Việt nhé các bạn! Lướt tiếp nào!

Ở thời phong kiến, nghề thêu tay chủ yếu chỉ phục vụ cho giới quý tộc. Ngày ấy, sợi chỉ được nhuộn bằng lá vông, củ nâu, hoa hòe, củ chàm vỏ bàng, nước điệp,... Kỳ công nhưng lại thô sơ, vậy mới nói để tạo ra sợi chỉ có màu thật không hề đơn giản chút nào phải không bạn?  Dù rằng thô sơ là thế, nhưng qua bàn tay khéo léo, các nghệ nhân lành nghề vẫn tạo nên hoạ tiết thêu đặc sắc, ấn tượng làm mê đắm không biết bao người.

Trong sử cũ có ghi chép rằng:

“Ông tổ nghề thêu tên là Lê Công Hành (sinh ngày 18/01/1606 - mất ngày 12/06/1661) tại huyện Thường Tín, Hà Nội (tỉnh Hà Tây cũ). Ông vốn là người họ Mạc. Khi nhà Mạc bị nhà Lê đánh bại, sợ bị trả thù ông đổi sang họ ngoại là họ Trần. Sau đó, vì có công nên ông được nhà Lê ban quốc tính họ Lê. Ông thi đỗ Tiến sỹ vào thời vua Lê Chân Tông (1643-1649). Năm 1646, ông được cử đi sứ sang Trung Quốc.

Theo truyền tai nhau, thì thấy Lê Công Hành là người thông minh nên người Trung Quốc đã bày kế nhốt ông trên một cái lầu cao. Trên đó chỉ bày một pho tượng bằng đất, một bức nghi môn và hai cái lọng. Mấy ngày sau, ông đã đến gần pho tượng và ngửi thấy mùi bánh khảo quê nên đã bẻ tượng ra để ăn cho khỏi đói. Thời gian sau đó, ông hạ bức nghi môn xuống, tháo ra, quan sát tỉ mỉ từng sợi chỉ, từng đường thêu với tâm niệm rằng nào để khi về nước truyền dạy cho người Việt. Ở trên lầu một thời gian không thấy ai mang thang lại cho xuống, vì thế, ông nghĩ ra cách kẹp hai cái lọng vào hai bên mình mà nhảy xuống. Triều đình nhà Minh thừa nhận ông là người thật sự thông minh, vì thế buộc phải để ông về nước…”

Ngay khi nước, ông đã bắt tay truyền dạy nghề thêu cho con cháu. Nghề thêu nước ta đã phát triển kể từ ngày đó các bạn ạ.

Ngày nay, với chất liệu (chỉ, vải) ngày một phong phú, đi cùng ý thức sáng tạo nghệ thuật, người nghệ nhân đã dần dần đưa nghề thêu vươn đến đỉnh cao của nghệ thuật. Không chỉ những đường kim mũi chỉ, nghề thêu còn thể hiện được thăng trầm của thời gian, tái hiện bức tranh những biến cố của lịch sử.

Nếu bạn là người yêu những hoạ tiết thêu thì đừng bỏ qua địa chỉ chuyên đầm, áo thiết kế thêu tay ily.vn nhé. Nơi đây tập hợp cả một thế giới thời trang thêu tay chắc chắn sẽ khiến bạn ngỡ ngàng.

Người thêu là một nghệ nhân, còn người mặc chắc hẳn là một “nghệ sĩ”.

Bạn có muốn trở thành một “nghệ sĩ” không? Đến ily ngay nào!

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM KHÁC BÁN CHẠY TẠI ĐÂY

ily.vn - Beautiful and more

Store Quận 10: 830 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10

Store Quận 7: 483B Nguyễn Thị Thập, P. Tân Phong, Q. 7

Hotline: 090 284 96 66 (CSKH/ Tư vấn/ Đặt hàng)

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large