Hoạ tiết thêu trên đầm thiết kế, như thế nào mới đẹp và sang?

Bạn biết không, khoảng những năm 1500, những sợi chỉ nhuộm màu đã bắt đầu được sử dụng để thêu cơ bản các họa tiết cho quần áo. Từ những mũi thêu rất đỗi cơ bản ban đầu, dần dần những cách thêu phức tạp hơn đã hình thành, để nhằm mục đích tạo được độ bóng và chiều sâu cho từng họa tiết. Và từ đó mở ra một thế giới thêu tay đầy sáng tạo.


Một điều rất đỗi thú vị, khác hoàn toàn với xu hướng thời trang đến và đi, họa tiết thêu ngày nay càng tiến gần đến đỉnh cao của sự tinh xảo, đặc biệt là không bao giờ rơi vào trạng thái thoái trào. Với mỗi trang phục, hoạ tiết thêu lại mang những nét cá tính rất khác nhau, phù hợp với mọi quý cô, khiến không ít tín đồ thời trang phải điêu đứng.


Câu hỏi đặt ra là: hoạ tiết thêu trên đầm thiết kế, như thế nào mới được gọi là đẹp và sang?

Để giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta hãy bắt đầu cùng nhau tìm hiểu về 3 phương pháp thêu của nghề thêu truyền thống nhé!


Thêu lướt vặn:

Cách thêu: Bắt đầu bằng mũi thêu dài chừng 5m/m, mũi thứ hai cắm sát vào nửa mũi thứ nhất và mũi thêu thứ ba cắm tiếp vào đuôi thứ nhất. Cách thêu đơn giản này dùng thêu nhánh cây, sống và cuống lá, nét chữ, các đường viền và họa tiết mây trời ...Thêu lướt vặn có nhiều lối khác nhau: lướt vặn đường thẳng hay uốn lượn cong, trong trường hợp sau phải thêu mũi chỉ ngắn nhằm bảo đảm đường nét thêu  mềm mại tự nhiên.


Thêu tràn:

Cách thêu này có khả năng tạo nền cho các mảng màu lớn, phối hợp gam màu với sắc độ đậm nhạt và những khoảng sáng tối chiều sâu hợp lý. Cách canh chỉ, đường thêu sợi chỉ của  đâm xô giống như nét bút trong hội họa sơn dầu tô bóng đậm nhạt nổi hình khối canh chỉ phủ kín cùng chiều, mũi chỉ ngắn dài so le chen vào các khe giữa những sợi chỉ thêu trước, tạo thành mảng thêu lớn được chuyển màu và sắc độ đậm nhạt nhuần nhuyễn.


Thêu đột:

Đây là kỹ thuật phối màu cùng một mũi chỉ, dùng 2 - 3 sợi màu chỉ khác nhau xoắn xe chung thành một sợi để thêu chèn hay đè lên một phần họa tiết đã thêu để điểm xuyết hay bổ sung  thêm phần linh động. Thêu đột thường giấu mũi chỉ thật ngắn nhỏ, cách khoảng và giấu phần lớn mũi chỉ vào nền thêu, tạo thành từng hạt nhụy hoa  những chi tiết ẩn hiện từ xa của một mũi đất, lùm cây, khóm lau…Lối thêu này có nhiều dạng như đột ngang, đột dọc, đột tỏa, đột cong lượn, đột cong khum, đột xoay.


Lối thêu đột để tu chỉnh lần cuối, kèm theo thêu lối bắt cầu tiếp cận và phủ kín những khiếm khuyết trong quá trình thêu, dằn lại những múi chỉ bị lỏng lộ nên vải.


Như vậy, để tạo nên nét đẹp và sự sang trọng của đầm thêu thiết kế, thì phải hội tụ các yếu tố sau:

- Đường nét thêu mềm mại tự nhiên

- Màu sắc phải có độ đậm nhạt và những khoảng sáng tối chiều sâu hợp lý

- Những chi tiết thêu phải tạo được cảm giác ẩn hiện từ xa


Bạn thấy đấy, thật không dễ dàng để tạo nên những hoạ tiết thêu. Để hoàn thành các hoạ tiết đã khó, làm sao để hoàn thiện và đạt đến độ đẹp và sang thì còn khó gấp bội. Quả là phải khâm phục những người thợ thêu lành nghề bạn nhỉ?


Tìm mua những đầm thiết kế thêu tay đẹp và sang ở đâu?

Bạn có thể tìm mua đầm thiết kế thêu tay tại ily.vn. Nơi đây tập hợp đa dạng những mẫu đầm thiết kế thêu tay phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Khi khoác lên mình những thiết kế này, bạn chắc chắn sẽ tạo cho mình một phong cách rất riêng, không lẫn vào đâu.

Nhanh tay đến ily.vn nhé bạn!

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM KHÁC BÁN CHẠY TẠI ĐÂY

ily.vn - Beautiful and more

Store Quận 10: 830 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10

Store Quận 7: 483B Nguyễn Thị Thập, P. Tân Phong, Q. 7

Hotline: 090 284 96 66 (CSKH/ Tư vấn/ Đặt hàng)

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large